– Cá lòng tong trong tuổi thơ của tôi

Cho dù đã lên Sài Gòn lập nghiệp từ lâu, những mỗi khi có ai đó nhắc tới cái tên cá lòng tòng, tôi lại bồi hồi nhớ về tuổi “trẻ trâu” được đi xúc cá lòng tòng cùng anh chị em trong nhà ở những con mương, ao hồ,  món ngon bình dị từ món cá kho hay nấu canh của mẹ.

Cá lòng có nhiều nơi, khắp vùng miền tây nam bộ, nhưng có lẽ tôi thích nhất, một loài cá, đã gắn liền tuổi thơ, cá lòng tòng Đồng Tháp.

Cá lòng tong đã đi vào câu ca dao của người dân vùng sông nước: “Thiếp như con cá lòng tong. Đói đem kho quẹt đỡ lòng trống không”.

Cá lòng tong có thể chế biến thành nhiều món ngon đặc sản, nhưng trước hết phải kể đến cá lòng tong kho tiêu. Để có những con cá lòng tong kho cứng mình, người làm phải làm sạch cá, ướp thật nhiều đường, đặc biệt là đường thốt nốt. Cá được cho lên bếp lửa, thêm nước mắm ngon. Khi nước mắm sôi cạn thì chan một muỗng mỡ hoặc dầu ăn, rắc tiêu bột đều trên mặt. Chỉ cần ngửi mùi cá kho tỏa ra cũng đủ làm nao lòng du khách.

Do được thiên nhiên ữu đãi, ngoài việc dùng cá tươi để chế biến món ăn, người ta còn làm khô cá lòng tòng. Con cá tươi được bắt về, làm sạch, ướp gia vị, rồi đem phơi khô. Sau khi đã được phơi, khô cá lòng tòng được đem chiên với dầu, khử xả và tỏi là có thể nhâm nhi bên ly rượu ngày mưa gió thật ấm lòng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *