– Khô cá trèn một nắng, món ăn dân dã mà sang

Trong quá trình trải nghiệm về ẩm thực của vùng đồng bằng sông cửu long, nhiều đầu bếp đã sáng tạo ra nhiều món ăn mang đậm chất dân dã nhưng rất tinh tế. Trong đó phải kể đến món khô cá trèn một nắng. Như bao loại khô khác, cá trèn khi đem phơi một nắng thì thịt vừa dai, vừa ngọt không như những loại khô thông thường khi phơi đủ nắng.

Cá trèn là loại cá sống rất nhiều trên dòng Cửu Long, nhiều nhất là ở biển Hồ thuộc Camphuchia và các vùng thuộc sông Tiền và sông Hậu của Việt Nam, đặc biệt có nhiều ở vùng An Giang. Hàng năm đến mùa nước nổi, cá từ biển Hồ theo dòng nước sông lớn đổ về Việt Nam. Bà con ngư dân khai thác đánh bắt loài cá nầy bằng cách chài, lưới, đặt dớn, dỡ chà…

Cá trèn có nhiều loại, tùy theo hình dáng mà người ta đã đặt cho chúng những cái tên khá ngộ nghĩnh: Trèn bầu, trèn lá, trèn kết… Loại trèn nào cũng ngon, thịt nhiều, ít xương. Ngon nhất là trèn bầu vì to con, thịt nhiều, bụng đầy mỡ, ngọt và béo.

Cá trèn làm món gì cũng ngon, từ kho mắm, kho lạt, kho tộ, chiên, làm khô cho tới làm mắm. Có thể nói mắm cá trèn là một loại mắm có thương hiệu từ lâu đời. Đây là loại mắm được chao bằng đường thốt lốt và cháo nếp hoặc cơm rượu nên mùi vị rất đặc trưng, chuyên dùng ăn sống. Ai đã một lần chạm đũa với loại mắm nầy chắc chắn sẽ gật đầu khen ngon.

Riêng khô cá trèn một nắng chiên giòn thì ” ngon hết sẩy “. Muốn làm món nầy, trước hết chúng ta phải ra chợ mua cho được những con cá tươi ngon đem về làm sạch, rửa kỹ, để ráo nước rồi ướp với gia vị gồm tỏi băm, ớt xay, đường, hạt nêm, nước mắm hòn cho thắm đều trước khi chiên. Trong lúc chiên chỉ cần giữ lửa nhỏ cho cá chín vàng cả hai mặt.


theo internet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *